FCI - Công nghệ tạo nên thương hiệu sản phẩm

Trên thị trường Việt Nam hiện nay đã xuất hiện rất nhiều các hãng về thiết bị đo của nước ngoài và hầu hết các hãng đó đã tìm được những khách hàng và thị trường riêng cho mình. Hiện nay, EEC Engineering JSC (EEC Group) đang là đại diện chính thức của hãng Fluid Component International (FCI)- Hoa Kỳ tại thị trường Việt Nam.

FCI là nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới với các dòng sản phẩm thiết bị đo lường lưu lượng, nhiệt độ, đo mức, báo tràn chất lỏng, chất khí (chiếm đến 70% thị phần các thiết bị đo lưu lượng khí trên toàn thế giới) cho các ngành liên quan đến dầu khí, hoá chất, nhiệt điện dựa trên Công nghệ phân tán nhiệt "thermal dispersion technology"FCI được thành lập năm 1964 có trụ sở chính đặt tại San Marcos California, USA và đã có văn phòng đại diện đặt tại hơn 105 nước trên thế giới.

Công nghệ làm nên tên tuổi của FCI

FCI là hãng đi tiên phong trong công nghệ phân tán nhiệt (Thermal Dispersion Technology) ứng dụng nó vào các thiết bị đo lưu lượng, đo mức, các rơle báo mức báo lưu lượng và cho đến nay hầu hết các sản phẩm về thiết bị đo của FCI đều dựa trên công nghệ này. Công nghệ phân tán nhiệt sử dụng 2 đầu đo nhiệt trong đó một đầu gọi là đầu đo chủ động sẽ được đốt nóng liên tục còn một đầu gọi là đầu đo tham chiếu sẽ đo nhiệt độ của môi chất chảy qua. Sự chênh lệch nhiệt độ của hai đầu đo sẽ là cơ sở để tính toán ra tốc độ và lưu lượng dòng môi chất chảy qua.


Về công nghệ nhiệt nói chung thì lại đựợc chia ra làm 2 loại như sau:

Công nghệ đẳng nhiệt

Ở công nghệ này người ta sẽ điều chỉnh dòng đốt nóng đầu đo nhiệt chủ động (Active RTD) để giữ cho bằng nhau ở mọi thời điểm và đo dòng cung cấp để tính toán ra tốc độ và lưu lượng dòng chảy. Hầu hết các hãng sản xuất thiết bị đo lưu lượng khác đều dựa vào công nghệ đẳng nhiệt này. Kiểu công nghệ này có ưu điểm là thời gian đáp ứng nhanh nhưng lại dẫn tới những nhược điểm sau:

  • Kết quả sẽ không ổn định trong việc đo các dòng chảy, khí gas bẩn hay ẩm ướt.
  • Yêu cầu có thiết bị điện tử gắn ở đầu sensor thậm chí với cấu hình điều khiển từ xa. Nó sẽ gây ra bất lợi đối với những ứng dụng đo trong môi trường khắc nhiệt.

Công nghệ đẳng dòng

Ở công nghệ này người ta dùng một dòng cố định để cung cấp nhiệt lượng cho đầu đo nhiệt chủ động (Active RTD) còn đầu đo tham chiếu sẽ đo nhiệt độ của dòng môi chất làm giá trị tham chiếu. Khi tốc độ dòng môi chất tăng lên thì đầu đo nhiệt chủ động sẽ được làm mát và do đó dẫn đến sẽ giảm kéo theo đầu ra sẽ giảm đi theo, từ đó sẽ tính toán ra được lưu lượng của môi chất. FCI là hãng đã sáng chế ra công nghệ đẳng dòng và đã được đăng ký bản quyền nên trên thị trường chỉ duy nhất thiết bị của FCI là được sử dụng công nghệ này. Kiểu công nghệ này có những ưu điểm nổi trội sau:

  • Kết quả sẽ ổn định trong việc đo lưu lượng, đo mức các dòng chảy có chất bẩn, hỗn hợp các loại khí gas, dầu hay các khí ẩm ướt. Đây có thể nói là ưu điểm lớn nhất của thiết bị của FCI mà hầu hết các hãng thiết bị đo lưu lượng khác không có được. Chính vì thế mà thiết bị FCI đã tỏ rõ vị thế dẫn đầu trong ngành công nghiệp dầu khí, gas, nhiệt điện.
  • Không yêu cầu có thiết bị điện tử gắn ở đầu sensor thậm chí với cấu hình điều khiển từ xa. Nó sẽ rất tốt đối với những ứng dụng đo trong môi trường khắc nhiệt.
Sơ đồ nguyên lý - thuật toán của công nghệ đẳng dòng


Chính nhờ công nghệ này cùng với một loạt hệ thống phòng thí nghiệm, các phòng hiệu chuẩn với môi trường gas, khí hay chất lỏng thực tế được tạo ra mà sản phẩm của FCI đã nổi tiếng trên thế giới, được sử dụng rộng rãi đặc biệt là trong các ngành công nghiệp lọc dầu, sản xuất gas, hoá chất, dược phẩm, xử lý nước thải. Ngoài ra sản phẩm của FCI cũng tỏ ra hết sức phù hợp và được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp khác như: Nhà máy sản xuất thép, nhà máy sản xuất xi măng, nhà máy hóa chất, nhà máy nhiệt điện, thuỷ điện, công nghiệp thuỷ tinh, nhà máy thực phẩm, nhà máy sản xuất phân bón.v.v.


Hình 2: Các phòng thí nghiệm,hiệu chỉnh thông số cho sản phảm của FCI.

Các đối tác của về ngành gas, dầu khí của FCI hầu hết là các tập đoàn lớn trên thế giới như BP (British Petroleum); Petronas- Malaysia; Shell; Chevron; Exxon-Mobil; Repsol-Canada; Sabic- Saudi Arabia; Aramco- Saudi Arabia; ADGAS — U.A.E; Q-Chem —Quatar.v.v.

Tại Việt Nam, Công ty EEC từ năm 2007 đến nay cũng đã và đang triển khai rất nhiều các dự án về đo lường điều khiển mà trong đó, các thiết bị đo lưu lượng khí của FCI đã để lại những ấn tượng và uy tín rất tốt với các Chủ đầu tư trong các ngành công nghiệp trọng điểm như: PetroVietnam Gas, Công ty Dầu khí Sông Hồng, Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả, Công ty Nhiệt điện Cao ngạn, Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Công ty Thép Miền Nam,...

Dải sản phẩm của FCI bao gồm các Flow metter, Flow Switchs & Level Switchs, Coriolis Flow Meter với dải đo rộng: Đường kính ống có thể rất nhỏ từ 1/4" cho tới 99” (tức là từ 6 - 2515mm); tốc độ dòng chảy từ 0.01 - 4000 m3/s; tỷ lệ Turndown từ 100:1 cho đến 1000:1. Ngoài ra nó còn đo được trong các đường ống có áp suất từ vài bar g cho đến 900 bar g (13000 psig), với nhiệt độ cao (có thể lên tới gần 5000C) và có khả năng đưa ra kết quả là m/s, m3/h hay kg/h.


Đây cũng là một trong những điểm mạnh của FCI vì hầu hết các hãng thiết bị đo lưu lượng khác đều chỉ đưa được ra dạng lưu lượng thể tích -Volumetric (m3/h) hay nếu có đưa ra được dạng lưu lượng khối lượng - Mass Flow (kg/h) thì cũng cần tích hợp một bộ mass computer để xử lý do đó giá của thiết bị sẽ tăng lên đáng kể. Trong khi đó với thiết bị của FCI việc chọn đơn vị đo, đường kính ống, chiều dài của sensor gần như không hề ảnh hưởng đến giá cả của thiết bị nên đảm bảo tính cạnh tranh rất cao.

Hình 3: Tính năng đo Mass Flow trực tiếp của FCI.

Đầu ra Transmitter có thể đưa tín hiệu ra dạng analog 4-20mA, 0-10VDC, 1-5VDC, Relay, RS232 hay các chuẩn truyền thông HART, PROFIBUS-DP nên rất dễ tích hợp vào những hệ thống điều khiển quá trình trong các nhà máy.Hình 4 : Lựa chọn đầu ra cho thiết bị


No. of read: 1814
Send via email Print
  Others:
   FCI MT Series Multi-Point – Giải pháp lý tưởng cho việc kiểm soát lưu lượng khí thải liên tục trong hệ thống CEMS ( 26/9/2017 )
   Ứng dụng nguyên lý đo tán xạ ánh sáng trong việc theo dõi và giám sát nồng độ bụi trong khói thải ( 26/9/2017 )
   Giải pháp kiểm soát nồng độ bụi trong các nhà máy công nghiệp ( 26/9/2017 )
   ST100 SERIES, LƯU LƯỢNG KẾ CAO CẤP THEO CÔNG NGHỆ PHÂN TÁN NHIỆT - NHỮNG ĐỘT PHÁ THIẾT KẾ TRONG LĨNH VỰC ĐO LƯỜNG LƯU LƯỢNG KHÍ TRONG THẾ KỶ 21 ( 2/8/2017 )
   ST51: Lưu lượng kế đo lường khí metan mỏ than của FCI ( 22/7/2010 )
   FCI-GF90 Giải pháp đo lưu lượng khí cho nhà máy lọc dầu, nhà máy điện và hóa chất ( 22/7/2010 )
   GF90: Giải pháp đo lưu lượng khí/gas với độ chính xác cao cho việc giám sát lỗ thông khí ở các nhà máy lọc dầu ( 22/7/2010 )
   So sánh giữa công nghệ đo chênh áp và công nghệ phân tán nhiệt trong việc lựa chọn đo lưu lượng khí ( 21/7/2010 )
   Đo mức/ giao diện chất lỏng trong kiểm soát chất lỏng sệt/ chất tạo kết tủa ( 21/7/2010 )
   FCI với các thiết bị và giải pháp bảo vệ bơm hữu hiệu trong các ngành công nghiệp trọng điểm ( 21/7/2010 )
   Giải pháp đo lưu lượng khí BIOGAS ( 21/7/2010 )
   Giải pháp FCI cho các quá trình công nghệ trong ngành công nghiệp giấy ( 21/7/2010 )
   Kiểm soát lưu lượng khí Ozone trong hệ thống xử lý nước thải ( 21/7/2010 )
   Giải pháp đo lường và kiểm soát lưu lượng cho các dây chuyền và phụ trợ ( 21/7/2010 )
   Nâng cao độ linh hoạt và đơn giản hóa việc bảo dưỡng thiết bị đo lưu lượng ( 20/7/2010 )
   Nâng cao độ chính xác trong đo lưu lượng và tiết kiệm trong vận hành ( 20/7/2010 )

1/ 137,999