FCI - Công nghệ tạo nên thương hiệu sản phẩm

Trên thị trường Việt Nam hiện nay đã xuất hiện rất nhiều các hãng về thiết bị đo của nước ngoài và hầu hết các hãng đó đã tìm được những khách hàng và thị trường riêng cho mình. Hiện nay, Vintec Engineering JSC đang là đại diện chính thức của hãng Fluid Component International (FCI)- Hoa Kỳ tại thị trường Việt Nam.

FCI là nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới với các dòng sản phẩm thiết bị đo lường lưu lượng, nhiệt độ, đo mức, báo tràn chất lỏng, chất khí (chiếm đến 70% thị phần các thiết bị đo lưu lượng khí trên toàn thế giới) cho các ngành liên quan đến dầu khí, hoá chất, nhiệt điện dựa trên Công nghệ phân tán nhiệt "thermal dispersion technology"FCI được thành lập năm 1964 có trụ sở chính đặt tại San Marcos California, USA và đã có văn phòng đại diện đặt tại hơn 105 nước trên thế giới.

Công nghệ làm nên tên tuổi của FCI


Hiện nay hầu hết các nhà máy trên thế giới đã và đang chuyển đổi sang công nghệ chuyên dụng cho các ứng dụng đo lưu lượng khí, khí gases, LPG, LNG, Biogas, đo lưu lượng gió lò hơi nhiệt điện, vv..., là công nghệ phân tán nhiệt (Thermal Dispersion) và đặc biệt gần đây là công nghệ phân tán nhiệt theo nguyên lý cảm biến thích ứng (Adaptive Sensor Technology (AST™)).

 

Tóm tắt công nghệ phân tán nhiệt:

Thành phần cảm biến (sensor) trong công nghệ phân tán nhiệt thông thường bao gồm 2 đầu đo RTD (Resistance Temperature Detectors) bằng platium. Khi có môi chất khí chảy qua, một đầu RTD sẽ được đốt nóng (heated) bằng một dòng điện (mA) cấp vào (heated sensor) trong khi đầu RTD còn lại không đốt nóng (unheated sensor) sẽ đo nhiệt độ của khí quá trình đi qua. Sự chênh lệch nhiệt độ ΔT giữa hai đầu RTD này phụ thuộc vào vận tốc thực tế của dòng khí quá trình cũng như trạng thái của khí này. Khi lưu lượng khí tăng lên (vận tốc khí tăng) sẽ làm mát (cooling) đầu đo RTD được đốt nóng và làm giảm sự chênh lệch nhiệt độ (ΔT giảm) giữa hai đầu đo này. Từ cách lấy thông số để hiệu chuẩn lưu lượng khí theo nhiệt độ (T) hay dòng bơm (mA) để đốt nóng sẽ chia ra 2 nguyên lý đo chính như sau:

 

+ Nguyên lý đẳng dòng (gọi tắt là CP - Constant Power): Nguyên lý này là giữ nguyên dòng cấp (mA=constant) cho để đốt nóng đầu RTD, và lấy độ biến thiên ΔT để tính toán, hiệu chuẩn ra lưu lượng khí tương ứng. Nguyên lý này có ưu điểm sử dụng dòng điện thấp (vài mA), kết quả đo ổn định nhất là với khí có thành phần hơi nước, dòng chảy rỗi..., tuy nhiên ở dải đo thấp thì phản hồi (biến thiên) chậm hơn. Thiết bị sử dụng nguyên lý này có hệ thống bảng mạch gọn nhẹ và công suất nguồn cấp thấp (độ bền thiết bị cao).

+ Nguyên lý đẳng nhiệt (gọi tắt là CT - Constant Temperature): Là nguyên lý giữ nguyên độ chênh nhiệt độ ΔT ở một giá trị nhất định và không đổi bằng cách bơm dòng đốt nóng biến thiên theo vận tốc khí để làm sao ΔT bằng constant, từ dòng biến thiên (ΔA) này tính toán, hiệu chuẩn ra lưu lượng khí. Nguyên lý này có ưu điểm là độ phản hồi nhanh nhất là ở dải đo thấp nhưng có nhược điểm là ở dải đo cao không ổn định (biến thiên nhanh) khi khí đo có nhiều hơi nước, dòng chảy không ổn định.... Thiết bị sử dụng nguyên lý này có hệ thống điều biến dòng phức tạp với công suất nguồn nuôi lớn hơn (độ bền thiết bị kém hơn so với nguyên lý CP).

 

Nhằm kết hợp được các ưu điểm của hai nguyên lý đo trên, hãng FCI (Mỹ) đã sáng chế ra nguyên lý cảm biến thích ứng (Adaptive Sensor Technology (AST™)), là “công nghệ lai” kết hợp đồng thời cả hai nguyên lý đẳng dòng (CP) và nguyên lý đẳng nhiệt (CT) trên cùng một thiết bị đo. Ở chế độ dòng lưu lượng thấp hoặc chế độ khởi động lưu lượng nhỏ, thiết bị đo sẽ tự động hoạt động ở chế độ đẳng nhiệt (CT mode), khi hoạt động ở dải lưu lượng cao hoặc dòng rối, nhiễu loạn, môi chất ẩm ướt, thiết bị sẽ tự động chuyển sang làm việc ở chế độ đẳng dòng (CP mode) để đảm bảo quá trình đo tối ưu dẫn đến kết quả đo chính xác, tin cậy hơn. Người dùng cũng có thể fix chọn một trong hai chế độ hoạt động này tại hiện trường nhằm đảm bảo phù hợp nhất với điều kiện thực tế nếu cần.

Đây là công nghệ rất ưu việt với thời gian đáp ứng rất nhanh, đáp ứng dải đo lớn và lượng tiêu hao điện năng thấp, đã được tích hợp sẵn việc tính toán các thông số liên quan như tỷ trọng, độ nhớt tuyệt đối, hệ số dẫn nhiệt và nhiệt độ cụ thể của khí được đo. Kết quả cuối cùng sẽ hiển thị ra giá trị đọc lưu lượng (Nm3/h) khối lượng (kg/h) chính xác mà không yêu cầu phải gắn thêm bất kỳ thiết bị đo hỗ trợ nào hoặc phép tính nào khác.

Các đối tác của về ngành gas, dầu khí của FCI hầu hết là các tập đoàn lớn trên thế giới như BP (British Petroleum); Petronas- Malaysia; Shell; Chevron; Exxon-Mobil; Repsol-Canada; Sabic- Saudi Arabia; Aramco- Saudi Arabia; ADGAS " U.A.E; Q-Chem "Quatar.v.v.

Tại Việt Nam, Công ty Vintec đã và đang triển khai rất nhiều các dự án về đo lường điều khiển mà trong đó, các thiết bị đo lưu lượng khí của FCI đã để lại những ấn tượng và uy tín rất tốt với các Chủ đầu tư trong các ngành công nghiệp trọng điểm như: Cửu Long JOC, Biển Đông POC, PetroVietnam Gas, PTSC M&C, PVGas, Công ty Dầu khí Sông Hồng, Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả, Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn, Công ty Nhiện điện Phả Lại, Mông Dương 2 AES VCM, Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Công ty Thép Miền Nam,...

Dải sản phẩm của FCI bao gồm các Flow metter, Flow Switchs & Level Switchs, Coriolis Flow Meter với dải đo rộng: Đường kính ống có thể rất nhỏ từ 1/4" cho tới 99” (tức là từ 6 - 2515mm); tốc độ dòng chảy từ 0.01 - 4000 m3/s; tỷ lệ Turndown từ 100:1 cho đến 1000:1. Ngoài ra nó còn đo được trong các đường ống có áp suất từ vài bar g cho đến 900 bar g (13000 psig), với nhiệt độ cao (có thể lên tới gần 5000C) và có khả năng đưa ra kết quả là m/s, m3/h hay kg/h.

Đây cũng là một trong những điểm mạnh của FCI vì hầu hết các hãng thiết bị đo lưu lượng khác đều chỉ đưa được ra dạng lưu lượng thể tích -Volumetric (m3/h) hay nếu có đưa ra được dạng lưu lượng khối lượng - Mass Flow (kg/h) thì cũng cần tích hợp một bộ mass computer để xử lý do đó giá của thiết bị sẽ tăng lên đáng kể. Trong khi đó với thiết bị của FCI việc chọn đơn vị đo, đường kính ống, chiều dài của sensor gần như không hề ảnh hưởng đến giá cả của thiết bị nên đảm bảo tính cạnh tranh rất cao.

Đầu ra Transmitter có thể đưa tín hiệu ra dạng analog 4-20mA, 0-10VDC, 1-5VDC, Relay, RS232 hay các chuẩn truyền thông HART, MODBUS, RS-485, PROFIBUS-DP, PROFIBUS-PA nên rất dễ tích hợp vào những hệ thống điều khiển quá trình trong các nhà máy.


Dải sản phẩm FCI bao gồm:

THERMAL AIR/GAS MASS FLOW METERS
No. of read: 1946
Send via email Print
  Others:
   Project List ( 11/7/2021 )
   mechanical seal ( 4/11/2010 )

1/ 152,848