FCI MT SERIES MULTI-POINT – Ý TƯỞNG CHO VIỆC KIỂM SOÁT LƯU LƯỢNG KHÍ THẢI LIÊN TỤC TRONG NGÀNH NĂNG LƯỢNG

Thiết bị đo lưu lượng đa điểm MT Series Multi-Point của FCI là những ý tưởng cho hầu hết các yêu cầu trong các ứng dụng công nghệp liên quan đến khí và khí gas cũng như hệ thống kiểm soát khí phát thải liên tục (CEMS)- mà bản chất ở đây chính là vấn đề kiểm soát lưu lượng khí thoát ra qua ống khói (stack). Trong khoảng không gian cháy rộng hoặc trong hệ thống tái nhiệt (preheater), hệ thống điều hòa trung tâm (HVAC), các ống dẫn hay các ống khói thải (flue stacks), thiết bị MT series đo lường lưu lượng với các phương pháp đặc biệt chính xác và hiệu quả dưới các điều kiện biến thiên của nhiệt động lực học (variable thermodynamic conditions). Chúng là sự lựa chọn không thể tốt hơn cho việc đo lưu lượng khối lượng khí cho hầu hết các vị trí với điều kiện biến thiên liên tục mà các thiết bị đo đơn điểm (single-point) lại gặp hạn chế. Các môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ, độ rung, ăn mòn thường gây nhiều khó khăn cho các thiết bị đo truyền thống khác, nhưng lại không gây bất kỳ trở ngại gì với dòng thiết bị đa điểm MT series. Cấp chính xác của thiết bị này trong khoảng ±2% giá trị đọc với lặp đọc là ±0.5%.

Được thành lập từ năm 1964, Hãng Fluid Components International (FCI) với hơn 50 năm kinh nghiệm cùng các sản phẩm  truyền thống đo mức và lưu lượng thuộc thế mạnh của mình (chiếm 70% thị phần đo lưu lượng khí trên toàn Thế giới) đã đáp ứng tốt các yêu cầu ứng dụng thực tế đòi hỏi trong các ngành công nghiệp trọng điểm. Sở hữu độc quyền công nghệ rất hiện đại hiện nay – công nghệ phân tán nhiệt theo nguyên lý đẳng dòng (Thermal Dispersion Technology).

Các đặc tính quan trọng của thiết bị:

 • Độ chính xác cao- lên tới 16 điểm đo lưu lượng trên 1 đầu dò.
 • Dải nhiệt độ hoạt động rất lớn [-45°C đến 454°C].
 • Áp suất làm việc thông thường là 3,4 bar (g)
 • Áp suất thiết kế lên tới 34 bar (g)
 • Cổng truyền thông nối tiếp RS232C cho việc giao tiếp với các thiết bị
 • Chọn lựa các đầu ra 4-20mA, 1-5 Vdc hoặc 0-10 Vdc.
 • Bàn phím thao tác thân thiện cho kỹ sư quá trình.
 • Phần đầu đo (flow elements) với thiết kế không có thành phần chuyển động (no moving parts design) được làm bằng thép không rỉ hoặc lựa chọn vật liệu Hastelloy C, do vậy đầu đo này có thể cắm trực tiếp vào đường ống và hoạt động với nhiệt độ lên rất cao (very high temperatures).
 • Phần transmitter hiển thị (Rack mountable) với các khe cắm card cho việc mở rộng chức năng và các modul mở rộng.
 • Phần Enclosed chứa bảng mạch điện tử đạt các chuẩn NEMA/CSA Type 4.
 • Phần đầu đo được nối với transmitter hiển thị từ xa qua cáp điện kéo dài PVC hoặc Teflon (152 m với MT86 và 305 m với MT91) .
 • Bảo trì đơn giản với kiểu thiết kế dạng modul và các thành phần có thể thay thế cho nhau (interchangeable components).

Thiết bị đo đa điểm (Multi-Point Flow Meters) MT100

Việc tối đa hóa hiệu suất nhà máy điện đốt than và giảm thiểu khí phát thải NOx bằng cách kiểm soát chính xác tỷ lệ khí cấp vào lò hơi để phục vụ việc đốt than. Việc đo lường chính xác lưu lượng khí cấp vào lò này là một khâu rất quan trọng để tối đa hóa hiệu suất đạt được. MT series của Hãng FCI là loại đồng hồ đo đa điểm (multipoint mass flow meters) với độ chính xác và ổn định cao trong một dải đo rộng trong các môi trường nhiệt độ cao, áp suất lớn, hay các ứng dụng ăn mòn. MT series với các ưu điểm chính như phần đầu đo (flow elements) với thiết kế không có thành phần chuyển động (no moving parts design) được làm bằng thép không rỉ hoặc lựa chọn vật liệu Hastelloy C, do vậy đầu đo này có thể cắm trực tiếp vào đường ống và hoạt động với nhiệt độ lên rất cao (very high temperatures).

MT100 đã được sử dụng cho hàng nghìn ứng dụng khác nhau trên Thế giới cho các ngành công nghiệp như dầu khí, hóa dầu, hóa chất, nhà máy điện (nhiệt điện), nhà máy thép, nhà máy lọc dầu, MT100 là một thiết bị đa năng, với dải turndown rộng (lên tới 1000:1) và có thể đo vận tốc lưu lượng khí từ 0.08 Nm3/s đến 46 Nm3/s. Với bộ transmitter hiển thị số thông minh và các đầu đo theo công nghệ phân tán nhiệt rất hiện đại, thực sự đã đáp ứng được các yêu cầu về chuẩn môi trường áp dụng cho hệ thống kiểm soát khí phát thải CEMS theo CFR Title 40, Part 75. MT100 với các điểm đo lên tới 16 đầu đo nhiệt độc lập với chiều dài thân cắm vào đường ống (ống khói) có thể thay đổi (variable insertion) được gắn với junction box và truyền tín hiệu tới phần transmitter hiển thị từ xa qua cáp điện kéo dài lên tới 305 m,

đo lưu lượng
Hình 2: Dual sensing point flow element assembly with MT100 transmitter

Lắp đặt và bảo trì rất dễ dàng

Hình 3. Cách lắp đặt thông thường với vùng kiểm soát hợp lý

Các ứng dụng điển hình (Typical Applications)

 • Giám sát ống khói cho hệ thống kiểm soát khí phát thải liên tục (CEMS)
 • Giám sát lưu lượng khí sơ cấp
 • Giám sát lưu lượng khí để đánh giá hiệu suất
 • Giám sát khí cấp cho quá trình cháy
 • Giám sát khí thải tuần hoàn
 • …v.v..

Việc sử dụng các thiết bị đo MT86 hoặc MT91 đã giảm thiểu tối đa các sai số do việc sử dụng thiết bị đo đơn điểm có thể gây nên trong các điều kiện mà dòng lưu lượng khí phân bố không đều trong ống dẫn

Trường hợp loại Single-point chỉ cho tín hiệu đầu ra bằng 90% lưu lượng khí thực tế đầu  vào (sai số 10%). Trong khi MT series sẽ đo chính xác cho 100% lưu lượng khí vào này.

Trường hợp loại Single-point chỉ cho tín hiệu đầu ra bằng 75% lưu lượng khí thực tế đầu  vào (sai số 25%). Trong khi MT series sẽ đo chính xác cho 100% lưu lượng khí vào này.

Các vị trí có thể dùng MT series để tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của hệ thống tại các vị trí như sau

Mọi thông tin yêu cầu về thiết bị và giải pháp, vui lòng liên hệ trực tiếp:

Đại diện chính Hãng FCI-Mỹ tại thị trường Việt Nam

VINTEC ENGINEERING JSC
LK1-L12A, Roman Plaza, đường Tố Hữu
Phường Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tel: +84 24 2284 4488
Fax: +84 24 2284 4489
Mobile: +84 936440286
Email: sales@vintec.com.vn
Web: www.vintec.com.vn

en_US