GIẢI PHÁP FCI CHO CÁC QUÁ TRÌNH CÔNG NGHỆ TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP GIẤY

Tiếp theo các loạt bài về giải pháp công nghệ kiểm soát và đo lưu lượng cho các ngành công nghiệp, văn phòng FCI Việt Nam xin giới thiệu tiếp đến độc giả bài viết về các giải pháp cùng thiết bị FCI cho ngành công nghiệp giấy và bột giấy.

Được thành lập từ năm 1964, Hãng Fluid Components International (FCI) với hơn 50 năm kinh nghiệm cùng các sản phẩm truyền thống đo mức và lưu lượng thuộc thế mạnh của mình (chiếm 70% thị phần đo lưu lượng khí trên toàn Thế giới) đã đáp ứng tốt các yêu cầu ứng dụng thực tế đòi hỏi trong ngành công nghiệp sản xuất giấy và bột giấy. Sở hữu độc quyền công nghệ rất hiện đại hiện nay – công nghệ phân tán nhiệt theo nguyên lý đẳng dòng (Thermal Dispersion Technology), các sản phẩm của FCI còn có các ưu điểm như:

 • Không có bộ phận chuyển động
 • Không có các bộ phận chuyển động, do vậy thiết bị của FCI hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi những môi trường có độ từ tính lớn (hay dễ nhiễm từ gây sai số đo), môi trường khắc nghiệt.
 • Đo và hiển thị được cả lưu lượng khối lượng (kg/h) và lưu lượng thể tích (m3/h)
 • Dải tundown rất rộng từ 100: 1 đến 1000:1. Và có thể đo dòng lưu lượng hạ xuống rất thấp. Đây là ưu điểm vượt trội của công nghệ Hãng FCI mà các công nghệ khác không thể có được.
 • Yêu cầu về bảo trì rất thấp.
 • Lắp đặt rất đơn giản. Cắm trực tiếp trên đường ống là có thể đo và hiển thị được lưu lượng.
 • Thiết kế/ Vật liệu chế tạo, đều rất tốt đạt các chuẩn công nghiệp cao nhất cùng cấp bảo vệ IP67.

Với ngành công nghiệp sản xuất chế biến giấy, FCI đã khẳng định được chất lượng cũng như thương hiệu của mình trong các quá trình sau:

 • Phát hiện giao diện chất lỏng (Interface Detection)

Những khó khăn cùng thách thức trong các ứng dụng cần phân biệt giao diện giữa lớp xà phòng (soap) bên trên và nước đục (black liquor) bên dưới tại các mức cao và thấp, đã được giải quyết triệt để bởi công nghệ phân tán nhiệt của Hãng FCI. Thiết bị rơle đo mức FLT93S FlexSwitch với thiết kế cùng tính năng vượt trội như không có thành phần chuyển động (no moving parts design) với vật liệu bằng thép không rỉ 316L được hàn kín đã khắc phục được các nhược điểm thường gặp bởi các công nghệ dùng thiết bị phao cơ khí hoặc hệ thống đo mức kiểu chênh áp (DP level systems). FLT93S FlexSwitch còn có các đầu ra rơle cảnh báo (alarm relays) có thể điều chỉnh tại hiện trường và thêm tính năng bù nhiệt (temperature compensated) cho những ứng dụng mà nhiệt độ môi chất thường xuyên thay đổi.

đo lưu lượng
 • Giám sát lưu lượng khí cấp

Lượng hóa chất thu hồi trong quá trình sản xuất giấy và bột giấy có tác động trực tiếp đến lợi nhuận thu được. Vôi là một trong những hóa chất quan trọng được sử dụng trong quá trình chế biến bột giấy và lượng vôi tiêu thụ một lượng nhiên liệu rất lớn mà có thể rất tốn kém để có thể thu hồi. Model ST98 FlexMASSter của FCI là loại đồng hồ dùng phương pháp đo lưu lượng khối lượng cắm trực tiếp trên đường ống, với độ chính xác cao đảm bảo tỷ lệ lưu lượng khí/ khí thiên nhiên cấp vào lò quay với lưu lượng và hiệu suất tối đa. Model ST98 FlexMASSter cũng với công nghệ phân tán nhiệt hiện đại có thể đo các dòng lưu lượng hạ xuống cực thấp (extreme low flow) với dải turndown rộng (100:1) và không bị sụt áp trong quá trình hoạt động.

 • Kiểm soát nhiên liệu

Việc khởi động chu trình tái tuần hoàn của các lò hơi là một ứng dụng rất quan trọng, thường sử dụng 2 loại nhiên liệu chính là dầu (fuel oil) và hơi nước (steam). Tỷ lệ không thích hợp của hai loại môi chất này cũng sẽ làm kéo dài quá trình khởi động và tác động rất lớn đến hiệu suất và lợi nhuận của nhà máy. Model FLT93L FlexSwitch (kiểu In-line) với thiết kế cùng tính năng vượt trội như không có thành phần chuyển động (no moving parts design) với vật liệu bằng thép không rỉ 316L được hàn kín. FLT93L FlexSwitch cũng có hai đầu ra rơle có thể điều chỉnh được tại hiện trường hoặc được calib tại nhà máy cho các cảnh báo mức cao và thấp theo điều kiện thực tế, mang lại sự an toàn và ổn định cho dây chuyền công nghệ trong suốt quá trình hoạt động.

 • Kiểm soát lưu lượng khí quá trình cháy (Combustion air flow monitoring)

Việc tối đa hóa hiệu suất nhà máy điện đốt than và giảm thiểu khí phát thải Nox bằng cách kiểm soát chính xác tỷ lệ khí cấp vào lò hơi để phục vụ việc đốt than. Việc đo lường chính xác lưu lượng khí cấp vào lò này là một khâu rất quan trọng để tối đa hóa hiệu suất đạt được. MT series của Hãng FCI là loại đồng hồ đo đa điểm (multipoint mass flow meters) với độ chính xác và ổn định cao trong một dải đo rộng trong các môi trường nhiệt độ cao, áp suất lớn, hay các ứng dụng ăn mòn. MT series với các ưu điểm chính như phần đầu đo (flow elements) với thiết kế không có thành phần chuyển động (no moving parts design) được làm bằng thép không rỉ hoặc lựa chọn vật liệu Hastelloy C, do vậy đầu đo này có thể cắm trực tiếp vào đường ống và hoạt động với nhiệt độ lên rất cao (very high temperatures).

Ngoài ra, thiết bị FCI còn được dùng trong rất nhiều các ứng dụng như: Bảo vệ bơm,…

..Kiểm soát lưu lượng khí nén

…hay trong các quá trình bơm hóa chất,.v.v..

Mọi thông tin yêu cầu về thiết bị và giải pháp, vui lòng liên hệ trực tiếp:

Đại diện chính Hãng FCI-Mỹ tại thị trường Việt Nam

VINTEC ENGINEERING JSC
LK1-L12A, Roman Plaza, đường Tố Hữu
Phường Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tel: +84 24 2284 4488
Fax: +84 24 2284 4489
Mobile: +84 936440286
Email: sales@vintec.com.vn
Web: www.vintec.com.vn

en_US