FCI – CÔNG NGHỆ TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU SẢN PHẨM

đo lưu lượng

Trên thị trường Việt Nam hiện nay đã xuất hiện rất nhiều các hãng về thiết bị đcủa nước ngoài và hầu hết các hãng đó đã tìm được những khách hàng và thị trường riêng cho mình. Mới đây hãng FCI-Fluid Components International-một trong những hãng nổi tiếng nhất trên thế giới về thiết bị đo lưu lượng, đo mức đã chính thức đặt chân đến thị trường Việt Nam thông qua nhà đại diện là Công ty cổ phần thương mại và Kỹ thuật Vintec. FCI được thành lập năm 1964 có trụ sở chính đặt tại San Marcos California, USA và đã có văn phòng đại diện đặt tại hơn 105 nước trên thế giới.

Công nghệ làm nên tên tuổi của FCI.

FCI là hãng đi tiên phong trong công nghệ phân tán nhiệt ( Thermal Dispersion Technology ) ứng dụng nó vào các thiết bị đo lưu lượng, đo mức, các công tắc báo mức báo lưu lượng và cho đến nay hầu hết các sản phẩm về thiết bị đo của FCI đều dựa trên công nghệ này.

Tóm tắt công nghệ đo phân tán nhiệt của hãng FCI:

Thành phần cảm biến (sensor) trong công nghệ phân tán nhiệt thông thường bao gồm 2 đầu đo RTD (Resistance Temperature Detectors – Cảm biến nhiệt điện trở) bằng platium. Khi có môi chất khí chảy qua, một đầu RTD sẽ được đốt nóng (heated sensor) bằng một dòng điện (mA) cấp vào trong khi đầu RTD còn lại không đốt nóng (unheated sensor) sẽ đo nhiệt độ của khí quá trình đi qua. Sự chênh lệch nhiệt độ ΔT giữa hai đầu RTD này phụ thuộc vào vận tốc thực tế của dòng khí quá trình cũng như trạng thái của khí này. Khi lưu lượng khí tăng lên (vận tốc khí tăng) sẽ làm mát (cooling) đầu đo RTD được đốt nóng và làm giảm sự chênh lệch nhiệt độ (ΔT giảm) giữa hai đầu đo này. Từ cách lấy thông số để hiệu chuẩn lưu lượng khí theo nhiệt độ (T) hay dòng bơm (mA) để đốt nóng sẽ chia ra 2 nguyên lý đo chính như sau:

+ Nguyên lý đẳng dòng (gọi tắt là CP – Constant Power): Nguyên lý này là giữ nguyên dòng cấp (mA=constant) cho để đốt nóng đầu RTD, và lấy độ biến thiên ΔT để tính toán, hiệu chuẩn ra lưu lượng khí tương ứng. Nguyên lý này có ưu điểm sử dụng dòng điện thấp (vài mA), kết quả đo ổn định nhất là với khí có thành phần hơi nước, dòng chảy rỗi…, tuy nhiên ở dải đo thấp thì phản hồi (biến thiên) chậm hơn. Thiết bị sử dụng nguyên lý này có hệ thống bảng mạch gọn nhẹ và công suất nguồn cấp thấp (độ bền thiết bị cao).

+ Nguyên lý đẳng nhiệt (gọi tắt là CT – Constant Temperature): Là nguyên lý giữ nguyên độ chênh nhiệt độ ΔT ở một giá trị nhất định và không đổi bằng cách bơm dòng biến thiên theo vận tốc khí để làm sao ΔT bằng constant, từ dòng biến thiên (ΔA) này tính toán, hiệu chuẩn ra lưu lượng khí tương ứng. Nguyên lý này có ưu điểm là độ phản hồi nhanh nhất là ở dải đo thấp nhưng có nhược điểm là ở dải đo cao không ổn định (biến thiên nhanh) khi khí đo có nhiều hơi nước, dòng chảy không ổn định…. Thiết bị sử dụng nguyên lý này có hệ thống điều biến dòng phức tạp với công suất nguồn nuôi lớn hơn (độ bền thiết bị kém hơn so với nguyên lý CP).

Nhằm kết hợp được các ưu điểm của hai nguyên lý đo chính trên, hãng FCI (Mỹ) đã sáng chế ra nguyên lý cảm biến thích ứng (Adaptive Sensor Technology (AST™)), là “công nghệ lai” kết hợp đồng thời cả hai nguyên lý đẳng dòng (CP) và nguyên lý đẳng nhiệt (CT) trên cùng một thiết bị đo. Ở chế độ dòng lưu lượng thấp hoặc chế độ khởi động lưu lượng nhỏ, thiết bị đo sẽ tự động hoạt động ở chế độ đẳng nhiệt (CT mode), khi hoạt động ở dải lưu lượng cao hoặc dòng rối, nhiễu loạn, môi chất ẩm ướt, thiết bị sẽ tự động chuyển sang làm việc ở chế độ đẳng dòng (CP mode) để đảm bảo quá trình đo tối ưu dẫn đến kết quả đo chính xác, tin cậy hơn. Người dùng cũng có thể fix chọn một trong hai chế độ hoạt động này tại hiện trường nhằm đảm bảo phù hợp nhất với điều kiện thực tế nếu cần.

Hình 3: Các phòng thí nghiệm,hiệu chỉnh thông số cho sản phảm của FCI

Chính nhờ công nghệ này cùng với một loạt hệ thống phòng thí nghiệm , các phòng hiệu chuẩn với môi trường gas, khí hay chất lỏng thực tế được tạo ra mà sản phẩm của FCI đã nổi tiếng trên thế giới, được sử dụng rộng rãi đặc biệt là trong các ngành công nghiệp lọc dầu, sản xuất gas, hoá chất, dược phẩm, xử lý nước thải. Ngoài ra sản phẩm của FCI cũng tỏ ra hết sức phù hợp và được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp khác như: Nhà máy sản xuất thép, nhà máy sản xuất xi măng, nhà máy nhiệt điện , thuỷ điện, công nghiệp thuỷ tinh, nhà máy thực phẩm , nhà máy sản xuất phân bón.v.v.

Các đối tác của về ngành gas, dầu khí của FCI hầu hết là các tập đoàn lớn trên thế giới như BP (British Petroleum); Petronas- Malaysia; Shell; Chevron; Exxon-Mobil; Repsol-Canada; Sabic- Saudi Arabia; Aramco-Saudi Arabia; ADGAS – U.A.E; Q-Chem –Quatar.v.v.

Tại Việt Nam, thương hiệu FCI cũng đã và đang được rất nhiều các khách hàng, thương hiệu tập đoàn công ty lớn trong và ngoài nước tin tưởng và ứng dụng trong nhiều dự án, dây chuyền công nghệ sản xuất…

Dải sản phẩm của FCI bao gồm các Flow metter, Flow Switchs & Level Switchs , Coriolis Flow Meter với dải đo rộng: Đường kính ống có thể rất nhỏ từ 1/4″ cho tới 99” (tức là từ 6 – 2515mm ) ; tốc độ dòng chảy từ 0.01  – 4000 m3/s ; tỷ lệ Turndown từ 100:1 cho đến 1000:1. Ngoài ra nó còn đo được trong các đường ống có áp suất từ vài bar g cho đến 900 bar g ( 13000 psig ), với nhiệt độ cao(có thể lên tới gần 5000C) và có khả năng đưa ra kết quả là m/s, m3/h hay kg/h. Đây cũng là một trong những điểm mạnh của FCI vì hầu hết các hãng thiết bị đo lưu  lượng khác đều chỉ đưa được ra dạng lưu lượng thể tích -Volumetric ( m3/h ) hay nếu có đưa ra được dạng lưu lượng khối lượng – Mass Flow (kg/h) thì cũng cần tích hợp một bộ mass computer để xử lý do đó giá của thiết bị sẽ tăng lên đáng kể. Trong khi đó với thiết bị của FCI việc chọn đơn vị đo , đường kính ống , chiều dài của sensor gần như không hề ảnh hưởng đến giá cả của thiết bị nên đảm bảo tính cạnh tranh rất cao.

Hình 5:  Tính năng đo Mass Flow trực tiếp của FCI

Đầu ra Transmitter có thể đưa tín hiệu ra dạng analog 4-20mA, 0-10VDC, 1-5VDC, Relay , RS232 hay các chuẩn truyền thông HART, PROFIBUS-DP nên rất dễ tích hợp vào những hệ thống điều khiển quá trình trong các nhà máy.

Mọi khách hàng có nhu cầu tìm hiểu các thông tin hay catalog về sản phẩm xin vui lòng liên hệ:

Đại diện chính Hãng FCI-Mỹ tại thị trường Việt Nam

VINTEC ENGINEERING JSC
LK1-L12A, Roman Plaza, đường Tố Hữu
Phường Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tel: +84 24 2284 4488
Fax: +84 24 2284 4489
Mobile: +84 936440286
Email: sales@vintec.com.vn
Web: www.vintec.com.vn

vi